Vụ trưởng Pháp chế Bộ Y tế cho biết, theo nghiên cứu trên toàn cầu, uống rượu bia 20-24h đêm có ảnh hưởng tới sức khỏe con người rất lớn

Vụ trưởng Pháp chế Bộ Y tế cho biết, theo nghiên cứu trên toàn cầu, uống rượu bia 20-24h đêm có ảnh hưởng tới sức khỏe con người rất lớn Sữa bắp ngon ngon

SỮA BẮP | BỮA BẮP GIÁ SỈ | SỮA BẮP NGON NHẤT

Vụ trưởng Pháp chế Bộ Y tế cho biết, theo nghiên cứu trên toàn cầu, uống rượu bia 20-24h đêm có ảnh hưởng tới sức khỏe con người rất lớn


77% đàn ông Việt Nam uống rượu bia, để tránh, Bộ Y tế đang xem xét đưa quy định cấm bán rượu bia sau 22h hay 24h vào luật phòng chống tác hại rượu bia.

Bộ Y tế đang vun đắp luật phòng chống tác hại rượu bia, trong ngừng thi côngĐây những chuyên gia coi xét việc cấm bán rượu bia sau 22h hay 24h. phổ thông nước đã thực hành quy định cấm này và cho thấy hiệu quả rõ rệt.

Ông Nguyễn Huy quang đãng, Vụ trưởng Pháp chế Bộ Y tế cho biết, theo nghiên cứu trên toàn cầu, uống rượu bia 20-24h đêm có ảnh hưởng tới sức khỏe con người rất lớn, ảnh hưởng đến hệ tâm thần, tiêu hóa, hô hấp khi mà đây là thời gian con người cần ngơi nghỉ để tái hiện sức lao động. thực tại cho thấy tỷ lệ bị tai nạn giao thông vào giờ này rất cao.

dự kiến đến năm 2018, Bộ Y tế mới mang thể trình dự thảo luật phòng chống tác hại rượu bia để Quốc hội xem xét.

Phát biểu tại hội thảo về dự thảo luật phòng chống tác hại của rượu bia diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 26-27/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam thuộc vị trí số 2 của Đông Nam Á về tiêu dùng rượu bia (sau Thái Lan), thuộc vị trí số 10 của châu Á, thứ 29 trên toàn cầu. Kinh tế phát triển, điều kiện sống phát triển nhưng không thể nhanh bằng tỷ lệ nâng cao số người tiêu dùng rượu bia.

Theo dò hỏi mới nhất của Bộ Y tế, hơn 77% đàn ông Việt có tiêu dùng rượu bia và sắp 1 nửa uống ở mức gây ác hại. Tại Việt Nam, rượu bia luôn là 1 trong 10 cỗi nguồn dẫn tới tử vong. một thực tiễn đáng báo động là tuổi người uống rượu bia ngày càng trẻ hơn. Người trên 50 tuổi uống hằng ngày, người trẻ tần suất tiêu dùng ít hơn nhưng tổng số lượng dùng đa dạng hơn người to tuổi.


phổ thông nam giới Việt mang lề thói sau giờ khiến là tạt vào những quán bia. Ảnh minh họa:P.D.


"Nếu như thường có giải pháp quyết liệt kiểm soát thì Việt Nam sở hữu thể sẽ đứng đầu thế giới về sử dụng rượu bia chứ không phải thứ 29 như hiện nay", thứ trưởng Long nhấn mạnh.

thầy thuốc è cổ Quốc Bảo, Cục Y tế đề phòng, Bộ Y tế cho biết, tỷ lệ người trưởng thành uống rượu bia của Việt Nam xếp hạng thứ 22 toàn cầu, cao hơn hồ hết nước châu Á và sau các nước khu vực châu Âu thuộc vùng nhiệt đới hàn đới. sắp 50% đàn ông Việt uống ở mức tai hại, tỷ lệ cao nhất so với những nước trên thế giới. ko 1 nước châu Á nào đề cập cả Hàn Quốc, Nhật Bản có tỷ lệ uống ở mức tai hại cao như Việt Nam. Trong vòng 5 năm trong khoảng 2010 đến 2015, tỷ lệ người Việt uống rượu bia ở mức tai hại tăng trong khoảng 25% lên hơn 44%, ngược với xu hướng chung toàn cầu.

Cục Y tế phòng ngừa cũng khuyến cáo không sở hữu tiêu chuẩn cho chừng độ tiêu thụ cồn bao nhiêu là sở hữu hại. Lý do là nguy cơ và hậu quả do dùng rượu bia khác nhau, phụ thuộc vào tuổi, nam nữ và những đặc tính sinh vật học khác của từng người, cũng như tình cảnh và phương pháp. Điều Đó mang nghĩa không sở hữu mức độ uống rượu bia nào là an toàn. các chứng cứ khoa học cho thấy uống 1 lượng rất nhỏ rượu bia cũng sở hữu thể gây ra các nguy cơ và hậu quả sức khỏe một mực.

Rượu bia được cho là nguồn cội gây ung thư khoang mồm, vòm họng, thanh quản, thực quản, đại tràng, gan và ung thư vú. Uống càng phổ thông thì nguy cơ càng tăng và ung thư thường xuất hiện nếu uống từ hai tới 15 năm, kể cả đã cai rượu bia. Bệnh viện tâm thần Hà Nội mỗi năm điều trị 450-500 người nghiện rượu, trong khi khoảng 10 năm trước thì chỉ vài chục bệnh nhân một năm. sở hữu những bệnh nhân nghiện rượu lúc mới 15 tuổi.

ước tính bây giờ, mỗi năm người Việt tiêu thụ 3,4 tỷ lít bia, 70 triệu lít rượu có đăng ký và khoảng 200 triệu lít rượu ko chính thống. từ năm 2010-2015, sản lượng bia nâng cao làng nhàng 7% một năm, sản lượng rượu nâng cao 4,4% 1 năm. Giá rượu bia hơi phải chăng, PR giảm giá mang bia hầu như buông lỏng hoàn toàn, cấm truyền bá rượu trên 15 độ.

Bộ Y tế đang xây dựng luật phòng chống tác hại rượu bia, trong chậm triển khai các chuyên gia xem xét việc cấm bán rượu bia sau 22h hay 24h. phổ thông nước đã thực hành quy định cấm này và cho thấy hiệu quả rõ rệt.

Ông Nguyễn Huy quang đãng, Vụ trưởng Pháp chế Bộ Y tế cho biết, theo nghiên cứu trên thế giới, uống rượu bia 20-24h đêm mang tác động tới sức khỏe con người rất lớn, tác động đến hệ tâm thần, tiêu hóa, hô hấp trong khi đây là thời gian con người cần ngơi nghỉ để tái hiện sức lao động. thực tại cho thấy tỷ lệ bị tai nạn giao thông vào giờ này rất cao.

dự định đến năm 2018, Bộ Y tế mới với thể trình dự thảo luật phòng chống tác hại rượu bia để Quốc hội coi xét.

Phát biểu tại hội thảo về dự thảo luật phòng chống tác hại của rượu bia diễn ra tại Hà Nội trong 2 ngày 26-27/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam thuộc vị trí số hai của Đông Nam Á về tiêu dùng rượu bia (sau Thái Lan), Đứng thứ 10 của châu Á, thứ 29 trên toàn cầu. Kinh tế tăng trưởng, điều kiện sống lớn mạnh nhưng chẳng thể nhanh bằng tỷ lệ tăng số người sử dụng rượu bia.

Theo điều tra mới nhất của Bộ Y tế, hơn 77% đàn ông Việt sở hữu sử dụng rượu bia và sắp một nửa uống ở mức gây ác hại. Tại Việt Nam, rượu bia luôn là 1 trong 10 nguyên cớ dẫn đến tử vong. một thực tiễn đáng báo động là tuổi người uống rượu bia ngày một trẻ hơn. Người trên 50 tuổi uống hằng ngày, người trẻ tần suất dùng ít hơn nhưng tổng số lượng tiêu dùng phổ biến hơn người lớn tuổi.


phổ thông nam giới Việt mang thói quen sau giờ làm là tạt vào các quán bia. Ảnh minh họa:P.D.


"Nếu như chơi có giải pháp quyết liệt kiểm soát thì Việt Nam mang thể sẽ đứng đầu thế giới về sử dụng rượu bia chứ ko phải thứ 29 như hiện nay", thứ trưởng Long nhấn mạnh.

thầy thuốc nai lưng Quốc Bảo, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, tỷ lệ người trưởng thành uống rượu bia của Việt Nam xếp hạng thứ 22 thế giới, cao hơn gần như nước châu Á và sau các nước khu vực châu Âu thuộc vùng nhiệt đới hàn đới. gần 50% đàn ông Việt uống ở mức nguy hại, tỷ lệ cao nhất so với những nước trên thế giới. không 1 nước châu Á nào nhắc cả Hàn Quốc, Nhật Bản có tỷ lệ uống ở mức ác hại cao như Việt Nam. Trong vòng 5 năm từ 2010 đến 2015, tỷ lệ người Việt uống rượu bia ở mức ác hại nâng cao trong khoảng 25% lên hơn 44%, ngược có xu hướng chung toàn cầu.

Cục Y tế ngừa cũng khuyến cáo ko mang tiêu chuẩn cho chừng độ tiêu thụ cồn bao nhiêu là với hại. Lý do là nguy cơ và hậu quả do dùng rượu bia khác nhau, phụ thuộc vào tuổi, giới tính và những đặc tính sinh vật học khác của từng người, cũng như hoàn cảnh và bí quyết. Điều chậm tiến độ sở hữu nghĩa không với chừng độ uống rượu bia nào là an toàn. các chứng cứ công nghệ cho thấy uống 1 lượng rất nhỏ rượu bia cũng mang thể gây ra những nguy cơ và hậu quả sức khỏe nhất quyết.

Rượu bia được cho là nguồn cội gây ung thư khoang miệng, vòm họng, thanh quản, thực quản, ruột già, gan và ung thư vú. Uống càng nhiều thì nguy cơ càng nâng cao và ung thư thường xuất hiện nếu uống từ 2 đến 15 năm, kể cả đã cai rượu bia. Bệnh viện tâm thần Hà Nội mỗi năm điều trị 450-500 người nghiện rượu, khi mà khoảng 10 năm trước thì chỉ vài chục bệnh nhân 1 năm. có các bệnh nhân nghiện rượu khi mới 15 tuổi.

ước lượng bây giờ, mỗi năm người Việt tiêu thụ 3,4 tỷ lít bia, 70 triệu lít rượu mang đăng ký và khoảng 200 triệu lít rượu không chính thống. từ năm 2010-2015, sản lượng bia nâng cao làng nhàng 7% một năm, sản lượng rượu tăng 4,4% 1 năm. Giá rượu bia khá thấp, truyền bá giảm giá có bia hầu như thả lỏng hoàn toàn, cấm PR rượu trên 15 độ.

hàng ngũ chuyên gia thực hiện nghiên cứu này gồm 3 người Việt Nam tại Đại học IIIinois, Mỹ, và Quỹ HealthBirdge Canada ở Việt Nam. Phó giáo sư Đỗ Văn Dũng, Phó hiệu trưởng Đại học Y Dược TP HCM, cho biết kết quả nghiên cứu về tiêu dùng bia rượu trên 9.400 hộ gia đình đại diện ở cấp đất nước vừa công bố cho thấy 57,22% gia đình Việt Nam sử dụng rượu bia thường xuyên. các gia đình no ấm, trình độ học thức cao thì lại uống phổ quát rượu bia hơn, ngược có các nước tăng trưởng.

Nghiên cứu cho thấy độ tuổi uống rượu bia đang ngày một trẻ hóa, cốt yếu trong giới học trò, sinh viên. phụ nữ tiêu dùng rượu bia ngày một nâng cao. đặc thù phụ nữ tỉnh thành uống rượu bia cao hơn và say xỉn rộng rãi hơn phụ nữ ở nông thôn. Tại TP HCM, tỷ lệ nam giới dùng rượu bia chiếm 80% còn nữ giới 22%; trong Đó 13% nam giới uống rượu bia mỗi ngày và tỷ lệ này ở nữ là 1%.


Tỷ lệ dùng rượu bia tại Việt Nam càng ngày càng gia nâng cao. Ảnh: Lê Phương.


Theo ông Dũng, tại Việt Nam rượu bia là yếu tố nguy cơ thứ 4 trong 8 yếu tố hàng đầu gây nên gánh nặng bệnh tật. Đây là nguồn cội gây ra tai nạn giao thông, bạo lực gia đình. con nít trong những gia đình mang người uống rượu chịu thiệt thòi cả về dinh dưỡng và giáo dục, thương tổn về tinh thần so mang trẻ khác.

Ở những gia đình sống dưới ngưỡng nghèo, nếu như số tiền tậu rượu bia (trung bình 146 cốc 1 năm) được tiêu dùng để mua sữa thì trẻ con được uống 122 cốc sữa thay vì chỉ 1 ly như ngày nay. ước lượng hàng năm người Việt chi khoảng 16,3 nghìn tỷ đồng để uống rượu bia, số tiền này sở hữu thể tìm được hơn 1.770 ngàn tấn gạo, đủ để nuôi sống 21 triệu người.

Theo đơn vị Y tế toàn cầu WHO, rượu bia là một trong 10 xuất xứ gây ra tử vong bậc nhất trên thế giới. Trong Đó 20% tử vong do chấn thương, tai nạn giao thông, 50% ca tử vong do xơ gan, 30% tử vong bởi ung thư thực quản, ung thư gan, động kinh. mang khoảng 30 dòng bệnh từ nguyên do trực tiếp do tiêu dùng rượu bia và 200 bệnh tật, chấn thương. Rượu bia cũng là khởi thủy làm cho giảm năng suất, gia tăng tai nạn cần lao, thất nghiệp, bạo lực, tệ nạn xã hội, tù túng.


rộng rãi trường hợp tai nạn, chấn thương nhập viện là do quá chén rượu bia. Ảnh: Lê Phương.


Theo các chuyên gia, chính sách kiểm soát PR, khuyến mãi và tài trợ rượu bia là một trong số các giải pháp hiệu quả nhất để kiểm soát tác hại của việc tiêu dùng đồ uống sở hữu cồn.

LIÊN HỆ VỚI SỮA NGON